Bài thuốc trị xương khớp hiệu quả từ dân gian
Xương khớp là một bệnh khi trái gió trở trời những cơn đau nhức hành hạ khiến người bệnh khổ sở . Bệnh khớp là bệnh không có thuốc đặc trị chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu kiên trì điều trị thì bệnh có thể hoàn toàn thuyên giảm. Bệnh xương khớp có nhiều cách chữa trị, và một trong những cách đó là áp dụng các bài thuốc dân gian theo y học cổ truyền. Những bài thuốc này đã có từ lâu đời đến nay nó vẫn được nhiều người bệnh tin dùng bởi hiệu quả nó mang lại rất cao.
Các loại thảo dược chứa các hoạt chất tốt cho khớp
Tinh dầu có tác dụng giảm đau và thư giãn gân cốt, chứa nhiều trong lá lốt, kinh giới, quế chi, ngũ gia bì, bạch chỉ,…
Cỏ xước, thổ phục linh, ngưu tất, cốt toái bổ, tang ký sinh… chứa saponosid có tác dụng kháng viêm mạnh, giảm sưng các khớp xương.
Sài đất, kim ngân, rau củ quả có màu đậm là những thảo dược có chứa flavonoid giúp giảm viêm, chống sưng, tăng cường chất keo trong khớp.
Dùng nhiều trái cây bổ sung vitamin A, C như đu đủ, cà chua, cà rốt, dâu tây có tác dụng kháng viêm, tăng cường canxi giúp xương chắc khỏe.
Bài thuốc dân gian từ cây cỏ quanh nhà cho bệnh xương khớp
Cà gai leo: dùng rễ, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô mỗi ngày dùng 10 – 20g dạng thuốc sắc cóa tác dụng chữa phong thấp, đau nhức các đầu gân xương.
Cỏ xước (ngưu tất nam): chứa nhiều saponin chống viêm rất tốt, dùng cả cây và rễ, mỗi ngày 10 – 16g dạng nước sắc chữa sưng khớp gối, đau nhức gân cốt.
Lá lốt: dùng lá làm rau ăn và làm thuốc chữa tê thấp, tay chân tê dại, ngày 8 – 12g, sắc riêng hoặc sắc chung với dây đau xương, cốt khí củ, rễ cỏ xước đồng lượng.
Thổ phục linh: dùng thân, rễ phơi khô, có tác dụng lợi gân cốt. Mỗi ngày dùng 10 -12g sắc uống hoặc phối hợp thành bài thuốc gồm thổ phục linh 20g, thiên niên kiện, đương quy đều 8g, bạch chỉ 6g, cốt toái bổ 10g, sắc uống hoặc ngâm rượu chữa phong thấp, gân xương đau nhức, tê buốt tay chân.
Dây đau xương: dùng thân dây 8 -12g trong ngày sắc uống chữa tê thấp và đau nhức gân cốt. Có thể giã lá tươi trộn với rượu đắp lên các khớp sưng đau.
Ké đầu ngựa: dùng quả chín vàng khô, sắc uống mỗi ngày 6 – 12g có tác dụng chữa tay chân co rút, các khớp xương sưng đau.
Thiên niên kiện: dùng 10 – 12g sắc chung với các vị khác hoặc ngâm rượu chữa chân tay tê mỏi, đau nhức các khớp xương.
Ngũ gia bì: dùng vỏ thân hay vỏ rễ, dạng sắc làm lành mạnh gân cốt.
Đu đủ, mễ nhân sống: rửa sạch cho đu đủ, mễ nhân 30g vào nồi, đổ một chén nước, để nhỏ lửa nấu đến khi mễ nhân chín mềm thì cho vào một ít đường trắng. Sau một thời gian dài chứng đau xương khớp sẽ bớt hẳn.
Đinh hương: dùng đinh hương 20g kết hợp long não 12g, rượu trắng 250ml, lắc cho đều thuốc, ngâm trong 7 ngày liền. Lấy thuốc xoa bóp khớp đau nhức ngày 2 lần.
0 nhận xét: